CÁCH SẮP XẾP KHU BỆNH VIỆN ÂM ÁP HỢP LÝ?

Để chống lại virus coronavirus, các quốc gia khác nhau đang quản lý và ngăn chặn sự xuất hiện của virus mạnh mẽ. Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh thực tế của bệnh viện và đảm bảo công tác khám chữa bệnh, loại trừ các loại bệnh nhiễm khuẩn trong bệnh viện, khu âm áp của bệnh viện cần được bố trí lại, cải tạo, cách ly tại các khu vực khác nhau của bệnh viện. Trang bị hộp thông hành, thiết bị khử trùng, khử trùng tiên tiến và thiết bị khác.

Khu cách ly áp suất âm là cơ sở y tế quan trọng để điều trị bệnh nhân viêm đường hô hấp rất dễ lây lan, cách ly vi sinh vật gây bệnh, bảo vệ nhân viên y tế. Phòng cần khép kín, tiện nghi và sạch sẽ, có chức năng cứu hộ của phòng ICU khá đặc biệt.

Phòng sạch y tế
Phòng sạch y tế

Khu vực áp suất âm cách ly được chia thành 2 loại: Lách ly quá trình và cách ly không khí. Quá trình cách ly là tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình liên quan thông qua mặt phẳng của tòa nhà để ngăn chặn sự rò rỉ của vi khuẩn. Cách ly không khí thông qua việc áp dụng công nghệ phòng sạch, tạo ra sự chênh lệch áp suất tại từng khu vực để ngăn chặn vi khuẩn lây lan ra bên ngoài.

Sắp xếp khu vực sạch bệnh viện
Sắp xếp khu vực sạch bệnh viện

Lựa chọn vị trí

Vị trí đặt tủ tiêu âm cần dựa vào tình hình thực tế của bệnh viện. Nên đặt càng xa bệnh viện càng tốt, nơi ít xe cộ qua lại, xa nhà dân, hoặc bố trí ở tầng cao nhất của tòa nhà, cuối khu lối vào và lối đi, nếu tầng trên cùng có thang máy riêng.

Bộ phận chức năng

Khu áp suất âm được phân vùng chức năng chặt chẽ.

04 khu vực được thiết lập theo yêu cầu chức năng:

Khu ở nhân viên (khu sạch), khu làm việc (khu bán ô nhiễm), khu phòng (khu ô nhiễm), khu thiết bị (phòng quạt hút điều hòa). Các khu vừa độc lập vừa kết nối với nhau, có vùng đệm ở các điểm giao nhau và cách ly bằng cửa phòng sạch.

Khu vực sinh hoạt (khu vệ sinh) được trang bị sảnh nhân viên, phòng trực và nhà vệ sinh. Vì sau khi tiếp nhận bệnh nhân, nhân viên y tế cũng sẽ bị cách ly đồng thời nên có thêm nhân viên túc trực.

Khu làm việc (khu bán ô nhiễm) được trang bị trạm y tá, phòng điều trị, phòng khám bác sĩ, phòng thay đồ (01 hoặc 2 phòng), phòng vệ sinh, phòng đệm, kho, phòng bẩn, nhà vệ sinh nhân viên. Trạm y tá là cốt lõi của khu vực làm việc. Tất cả thông tin bệnh nhân, chẳng hạn như theo dõi điện tâm đồ, thông tin dấu hiệu quan trọng và hình ảnh giám sát được phản ánh trên nền tảng giám sát trạm y tá. Thông tin như nhiệt độ phòng và chênh lệch áp suất cũng được hiển thị trên màn hình của trạm y tá. Hệ thống đèn, TV, hệ thống liên lạc nội bộ và các công tắc điều khiển khác cũng được đặt ở đây. Y tá có thể kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ và ánh sáng tùy theo các tình trạng khác nhau của bệnh nhân, đồng thời nắm được tình trạng của bệnh nhân bất cứ lúc nào thông qua việc theo dõi. Yêu cầu về trang trí đối với các phòng phụ trợ như phòng khám bệnh, phòng điều trị, phòng thay đồ về cơ bản giống như đối với các phòng khám đa khoa.

Khu (khu vực ô nhiễm), khu được bố trí như một phòng đơn, có nhà vệ sinh độc lập, và khu có lối đi dành cho bệnh nhân để nhân đôi là nơi sinh hoạt của bệnh nhân. Để tránh mầm bệnh lây lan, cần hạn chế không gian vận động của người bệnh.

Phòng phía trước phải được đệm giữa khu vực làm việc và khu phòng. Phòng trước của khu phải gắn cửa tự động và một hộp thông hành tự làm sạch liên động được cung cấp giữa mỗi khu và phòng trước. Hộp thông hành có thể tự lọc không khí thông qua hệ thống quạt lọc tích hợp bộ lọc.

Phòng mổ áp suất âm
Phòng mổ áp suất âm

Các phòng bệnh yêu cầu sự thoải mái, ấm áp và màu sắc nhẹ nhàng. Nền nhà phải bằng phẳng và dễ lau chùi, làm từ vật liệu bền, chống trơn trượt, chống ăn mòn và dễ làm sạch. Khi phân chia từng khu vực, tấm vách ngăn phòng sạch dày 50mm để phân vùng tường từng khu vực. Khi thiết bị bị cắt, bảng điều khiển phòng sạch bằng thép không gỉ được sử dụng ở phía trước và phía sau của máy tiệt trùng và máy giặt-khử trùng. Nên sử dụng vật liệu không dễ nứt, chống cháy, dễ lau chùi, chịu va đập tốt. Trần phòng sạch nên sử dụng trần treo tích hợp và đèn LED, có lỗ thông gió hiệu suất cao, v.v. Cửa phòng sạch có thể sử dụng bằng thép màu hoặc thép, có 02 lớp, cửa ra vào và khung cửa sổ sử dụng hợp kim nhôm điện động.

Cửa phòng sạch áp suất âm
Cửa phòng sạch áp suất âm

Tất cả các đường nối trong khu vực ống áp suất âm phải bằng phẳng, kín khít, không bị lọt khí. Keo trung tính nên được sử dụng để bịt kín hoàn toàn các khe hở trên mặt đất, cửa sổ phòng sạch, tường, trần nhà. Tất cả các hố ga và cửa ra vào trên trần và tường phải được bịt kín để đảm bảo hình thành luồng khí áp suất âm

Chất lượng dịch vụ bệnh viện là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng quản lý và chăm sóc y tế của bệnh viện đó. Làm tốt công tác bố trí khoa áp âm của bệnh viện để đảm bảo chất lượng các vật dụng khử trùng, tiệt trùng đạt tiêu chuẩn là điều quan trọng đảm bảo không để xảy ra nhiễm khuẩn bệnh viện. Do đó, việc bố trí hợp lý và cấu hình trang thiết bị của khu vực áp suất âm là sự đảm bảo cung cấp dịch vụ khử trùng cho bệnh viện.

Bài viết cùng chủ đề