Thiết kế phòng sạch

Khi tiến hành thi công một công trình nào đó thì bước đầu đều cần đến bản vẽ thiết kế. Trong lĩnh vực phòng sạch cũng vậy, bản vẽ thiết kế phòng sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy hãy cùng TÂN THÀNH M&E tìm hiểu về CÁCH LẬP bản vẽ thiết kế phòng sạch.

1. Cấu tạo phòng sạch

1.1. Gian hàng sạch

Được sản xuất từ các tấm nhựa PVC, hoặc những tấm kính được phun sơn tĩnh điện MS, SS hoặc FFU được lắp ở phía trên hoặc xung quanh phòng. Mức độ sạch lên tới class 100, những tấm kính được xếp thẳng đứng và chịu được áp lực cao.

1.2. Tấm panel

Panel có cấu tạo khép kín được làm bằng tấm thép, bên trong bọc xốp EPS hoặc PU. Panel được dùng cho phòng sạch nhằm giúp làm kín căn phòng, cách ly căn phòng với môi trường bên ngoài, ngăn chặn sự xâm nhập của các loại hạt bụi nhỏ, phấn hoa, âm thanh,…lọt vào bên trong phòng sạch.

Tại bản vẽ thiết kế phòng sạch, Panel được sử dụng thay cho các vách tường, cửa chính, cửa sổ, kết hợp cùng với nhôm định hình. Bức tường Panel có thể giúp tránh bám bụi nhờ bề mặt bằng phẳng, có một số mẫu Panel chịu nhiệt chống cháy nổ.

Tấm panel phòng sạch
Tấm panel phòng sạch

1.3. Cửa chính

Cửa chính được gắn với những tấm panel tường hoàn toàn nhẵn phẳng để tránh bụi bẩn bám vào. Chúng được lắp đặt trước ở nhà máy để tránh bụi. Cửa ra vào sử dụng khung đệm làm kín cửa và đệm làm kín chất lượng cao ở bên dưới. Trong bản vẽ thiết kế phòng sạch, khung cửa được phun sơn tĩnh điện MS hoặc những thanh nhôm cao dài ở phần nhô ra. Cánh cửa cũng có nhiều mẫu mã cũng như chất liệu cách nhiệt cho để quý khách có thể lựa chọn.

1.4. Tủ quần áo

Tủ quần áo được sản xuất từ inox, hoặc thép phun sơn tĩnh điện MS hoặc SS, tủ đựng quần áo sẽ được cung cấp dựa trên số lượng nhân viên làm việc trong phòng sạch.

1.5. Phòng tắm khí – Air shower

Air shower hay còn gọi là buồng tắm khí hoặc buồng thổi bụi trung gian, đây là thiết bị được lắp giữa phòng bẩn và phòng sạch, hay nói cách khác Air shower là buồng trung gian khi bạn đi từ môi trường bên ngoài vào môi trường phòng sạch.

Để duy trì không gian sạch sẽ của phòng sạch và tránh sự ô nhiễm của bụi bẩn ở khu vực bên ngoài, ở bản vẽ thiết kế phòng sạch,  không khí sạch sẽ được thổi từ vòi đến quần áo hoặc chất liệu làm những hạt bụi bay ra ngoài và đi qua bộ lọc trước và bộ lọc HEPA. Không khí được làm sạch và lại được thổi vào khu vực bên trong. Trong lúc đó nó cũng được hoạt động như một phòng đệm khi cả hai cửa khớp cài vào nhau. Nó có tác dụng giúp làm giảm lượng khí có hại cho khi đi vào hay đi ra khỏi phòng sạch.

Phòng tắm Khí Air Shower
Phòng tắm Khí Air Shower

1.6. Bộ lọc Hepa

Hay còn gọi là Hepa filter, là hệ thống lọc khí, giúp cung cấp không khí sạch cho phòng, đảm bảo duy trì không khí trong phòng ở độ sạch class 1.000 – 100.000.

1.7. Buồng trung chuyển – Pass box

Trong bản vẽ thiết kế phòng sạch, Pass box giúp kiểm soát tốt vấn đề ô nhiễm phòng sạch, giảm tối đa việc sử dụng cửa chính, tránh ô nhiễm chéo giữa các phòng sạch có cấp độ khác nhau. Tủ Pass box được sử dụng làm lối vận chuyển hàng hóa, thiết bị,…có kích thước nhỏ từ môi trường bên ngoài vào trong phòng sạch, thay vì bạn phải sử dụng cửa chính để vận chuyển.

1.8. Ghế băng phòng sạch

Ghế băng phòng sạch là một loại ghế được đặt tại phòng thay đồ trong phòng sạch/Gowning Room sản xuất từ các nguyên liệu inox và được lắp ráp lại với các góc hàn mịn. Loại ghế băng này đáp ứng với các tiêu chuẩn ISO trong các phòng thay đồ phòng sạch từ ISO 8 Class 100.000 đến ISO 5 Class 100.

2. Ví dụ về bản vẽ thiết kế phòng sạch

Dưới đây là ví dụ để các bạn hiểu và nắm bắt rõ hơn về bản vẽ thiết kế phòng sạch.

Bản vẽ phòng sạch GMP
Bản vẽ phòng sạch GMP
Bản vẽ thiết kế phòng sạch
Bản vẽ thiết kế phòng sạch

Nếu có nhu cầu về thiết kế phòng sạch thì hãy liên hệ ngay với TÂN THÀNH M&E để được tư vấn chi tiết và hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Mọi thông tin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH CƠ ĐIỆN LẠNH TÂN THÀNH

Bài viết cùng chủ đề